Thế vận hội mùa đông sắp tới của Trung Quốc đang giúp công việc kinh doanh của một nhà thiết kế trang phục trẻ tuổi phát triển. Theo SCMP, ngày càng có nhiều người Trung Quốc đến sân băng và tìm kiếm những bộ trang phục được thiết kế riêng để trượt băng nghệ thuật.

Zhang Yifan là nhà thiết kế 25 tuổi sống tại thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Cô đã chứng kiến ​​sự bùng nổ kinh doanh kể từ khi thành phố giành quyền đăng cai Thế vận hội 2022 và bắt đầu chiến dịch thu hút 300 triệu người Trung Quốc tham gia các môn thể thao băng tuyết.

Theo CGTN, Zhang Yifan hiện là trưởng bộ phận thiết kế của Yun Bing Wu Ji và Ice Queen. Cô cho biết em gái Zhang Yixuan là nguồn cảm hứng tuyệt vời. Zhang Yifan đã bắt đầu thiết kế từ năm 2018.

thoi trang truot bang nghe thuat anh 1

Vận động viên trượt băng nghệ thuật Zhang Yixuan và chị gái Zhang Yifan trong một buổi tập luyện ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Zhang Yifan nhận thấy khoảng trống trên thị trường khi em gái bắt đầu thi trượt băng nghệ thuật nhưng lại chật vật để tìm trang phục phù hợp với âm nhạc của mình.

Zhang Yixuan đã giành vị trí thứ hai trong cuộc thi quốc gia vào tháng 9, đại diện cho thành phố Bắc Kinh. Cô đã tham gia môn thể thao này từ khi khoảng 4-5 tuổi.

Thị trường Trung Quốc vẫn bị thống trị bởi các thương hiệu phương tây như Karisma từ Italy và Bolero từ Nga. Trong khi đó, giày và phụ kiện được dẫn đầu bởi Edea từ Italy và Jackson Ultima Skates từ Canada.

Đây là thách thức đối với nhà thiết kế như Zhang Yifan, những người muốn đưa các yếu tố và thiết kế của Trung Quốc vào trang phục trượt băng nghệ thuật.

Tại thời điểm đó, Zhang Yifan là sinh viên ngành thiết kế trang phục sân khấu. Cô nhanh chóng chuyển sang trang phục trượt băng. Zhang Yifan học hỏi bằng cách thử nghiệm trên chính em gái của mình.

Với sự giúp đỡ của Zhang Yixuan, mọi mặt hàng họ bán được đều được đồng đội và vận động viên trượt băng nghệ thuật chuyên nghiệp thử nghiệm trên băng trước khi đưa ra thị trường.

thoi trang truot bang nghe thuat anh 2

Trang phục thi đấu bắt mắt của Zhang Yixuan.

Trang phục trượt băng phải kết hợp sự sang trọng với chức năng để chúng có thể chịu được lực vặn và lật mạnh trên mặt băng. Ngoài ra, những viên pha lê được may trên váy không thể nặng đến mức đè lên các vận động viên.

Zhang Yixuan không thuộc đội tuyển quốc gia. Song trang phục của cô cho các cuộc thi khu vực cũng quyến rũ không kém. Trong buổi tập luyện gần đây, cô đã trình diễn bộ jumpsuit màu đen tuyền, được đính pha lê ở một bên vai. Những đường sequins màu vàng và đen trên thân và tay áo.

Tất cả trang phục được làm thủ công trong khoảng một tháng. Chúng có giá tầm 2.350 USD mỗi chiếc.

Zhang Yifan được lấy cảm hứng từ nhà thiết kế người Nhật Satomi Ito. Cô là người thiết kế cho vận động viên trượt băng nghệ thuật nổi tiếng Nhật Bản Yuzuru Hanyu. Zhang Yifan cũng tìm đến các loại hình nghệ thuật khác và văn hóa Trung Quốc để tìm cảm hứng.

Em gái Yixuan từng mặc trang phục cũ do đồng đội truyền lại. Đối với Yixuan, các thiết kế của chị gái Yifan giúp cô cảm thấy như một cô công chúa xinh xắn.