Đọc bài này trên báo Dân Trí mà lộn ruột quá. Tại sao giữa thời điểm căng thẳng nhất của đại dịch mà một xã ngoại thành của Thủ đô lại có thể xảy ra chuyện tày trời như thế này:

Trích: "Đoạn clip cho thấy một đám tang diễn ra sáng ngày 19/8. Đoàn đưa tang đông đúc, lên đến cả trăm người, với nhiều bà vãi (phụ nữ lớn tuổi) cầm cờ, phường bát âm, nhóm thanh niên khiêng quan tài và rất đông họ hàng, người thân của người quá cố.

Sự việc diễn ra trong thời điểm Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch Covid -19 khiến nhiều người dân cụm 4 hoang mang, lo lắng về nguy cơ dịch bệnh Covid-19 có thể lây lan trong cộng đồng khi các quy định không được chấp hành nghiêm túc"

Ai xem video cũng có thể dễ dàng đếm được bao nhiêu con người đi đưa tang. Tính từ đoàn rước đầu tiên đến chỗ chiếc ô tô 30 chỗ, thì cũng hơn trăm con người đứng san sát nhau. Không thể nào có người dân tò mò hay người đi chợ hay khách qua đường lại đi chui vào giữa đoàn người mà chen nhau chật kín như vậy. Rất có thể là xã báo cáo láo, nên chủ tịch huyện trả lời nhà báo bị hớ nặng:

Trích: "Ông Nguyễn Hữu Hoàng - Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng phủ nhận việc hàng trăm người đi đưa tang như phản ánh của người dân. 

"Xã đã báo cáo trung thực, có việc ấy (việc đưa tang - PV). Lúc anh em gia đình đưa quan từ nhà ra xe tang, người nhà thì ít nhưng một số người dân đi chợ vướng đường nên đứng lại chứ không phải người đi đưa tang. Xã Thọ An làm như thế là vẫn chưa được, phải rút kinh nghiệm. Chính quyền xã chưa sát sao. Việc gia đình còn kiểu nể nang, còn thế nọ thế kia".

Nếu không có ảnh hay video chứng cứ thì chối bay chối biến kiểu gì cũng được. Chứ video sờ sờ ra đó muốn chối nó khó lắm. Đa phần những người thiếu trung thực và năng lực kém sẽ lựa chọn sự nguỵ biện, đổ vấy trách nhiệm cho người khác hoặc nguyên nhân khách quan, chứ đời nào nhận về mình. Xem video cũng thừa biết đó là một đoàn đưa ma hay là người đứng hai bên đường. Bỏ qua người đứng 2 bên đường đi, đếm riêng đoàn người từ chỗ các cụ dẫn đường đến đoạn ô tô 30 chỗ, xem bao nhiêu người là rõ. Nguỵ biện làm gì.

Trích: "Giải thích về việc này, ông Trần Văn Quyết - Chủ tịch UBND xã Thọ An cho rằng, "Người ta vin vào đấy nói là người nhà đi đưa tang đông người. Thực tế người nhà đi đưa tang có đông hơn so với quy định, nhưng chủ yếu là người dân đứng hai bên đường. Trách nhiệm của cụm dân cư là phải tổ chức triển khai thực hiện theo các văn bản chỉ đạo… Sau đợt này, xã sẽ đề nghị cán bộ phụ trách cụm dân cư lên làm việc để làm rõ trách nhiệm…"

damtang-1629977191416-1629982427.jpg

Dòng người đông đúc đi đưa tang (Ảnh cắt từ clip).

 

Đừng đổ lỗi cho các cán bộ đứng trực chốt. Họ bất lực thì họ mới cầu cứu lãnh đạo xã. Vậy mà các vị đã làm gì để giúp họ?

Trích: "Về trách nhiệm của cụm dân cư, bà Trần Thị Gấm, Cụm trưởng cụm 4, cho rằng: "Do thẩm quyền Tổ Covid cộng đồng không có đủ chức năng, quyền hạn nên chúng tôi đã thống nhất gọi điện báo cáo UBND xã để Ủy ban chỉ đạo biện pháp phòng, chống dịch, cử công an chính quy và y tế xã xuống tăng cường. Tuy nhiên, không hiểu vì sao Ủy ban xã và Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã không xuống để phối hợp với Tổ covid chúng tôi"

Bà Nguyễn Thị Chính - Bí thư Chi bộ cụm 4 cũng cho hay, số người dân trong xã đến đám tang khá đông nhưng phần lớn đi qua các đường ngách để tránh chốt kiểm soát dịch bệnh. Một cán bộ trong Tổ Covid cộng đồng được cử đến gia đình có tang để đo thân nhiệt và ghi danh sách những người đến phúng viếng.

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng, cán bộ y tế cụm dân cư số 4, người được bố trí làm nhiệm vụ tại gia đình có tang, cho hay, chiều 18/8, số người đến đám tang này là trên một trăm người, không kể người nhà.

Theo bà Trần Thị Gấm, chiều ngày 19/8, khi lực lượng Công an xã Thọ An đi tuần tra qua chốt, bà cùng các thành viên trong chốt đã phản ánh việc UBND xã không tăng cường lực lượng xuống. "Chiều 19/8, tôi có lên Ủy ban hỏi tại sao lại quan liêu, tắc trách như vậy. Các đám khác, xã cử đủ ban bệ xuống để khống chế số lượng người tham gia mà đám này thì không thấy ai xuống phối hợp với cụm dân cư. Đồng chí Quyết (Chủ tịch UBND xã Thọ An - PV) nhận khuyết điểm, xin rút kinh nghiệm" 

Đáng chú ý, theo miêu tả của bà Chính cũng như bà Gấm, buổi đưa tang sáng 19/8 có rất đông người tham gia. Theo nhẩm tính của cả hai bà, có trên 100 người trong đoàn đưa tang.

Cũng theo bà Gấm, Tổ Covid cộng đồng cụm 4 đã gửi đơn kiến nghị tới HĐND, UBND thành phố Hà Nội đề nghị làm rõ trách nhiệm, xử lý những cá nhân liên quan"

Gở mồm chứ, trong đám ma ấy chỉ có 1 F0 là cả cái huyện này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào. Toàn Đảng, toàn dân đang ngày đêm chống dịch như chống giặc, quyết tâm giữ vững những thành trì xanh ở huyện. Vậy mà lãnh đạo xã lại có động thái lơ là, tạo cơ hội để "giặc dịch" có thể xâm lấn vào tận "thành trì" của mình. Bên trong "thành trì" đó là bao nhiêu tính mạng con người, bao nhiêu gia đình...

Người như vậy có xứng đáng đứng đầu mặt trận chống dịch chống giặc hay không? Tất nhiên là không rồi, nếu không muốn một ngày covid xâm chiếm và tàn phá vùng đất nay. Người không xứng đáng thì nên cho nghỉ, và nghỉ ngay lập tức, vì giặc covid vẫn đang cận kề nhòm ngó ngoài kia.

Mọi người nghĩ sao về sự việc trên? 

Mọi người để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!